Ước mơ một "thế giới tiếp cận" của người khuyết tật

Xã hội phát triển, người khuyết tật có trình độ tri thức ngày càng nhiều. Họ có nhu cầu tiến ra xã hội học tập, cống hiến như bao người bình thường khác nhưng mỗi bước đi của họ còn vướng nhiều trở ngại…

Đó là những bậc tam cấp quá cao, ngăn trở cả những người khuyết tật (NKT) mạnh khỏe nhất; những vỉa hè lổm chổm không có lối cho xe lăn lên, không có lối cho người khiếm thị di chuyển; những tòa nhà không hề có tiện ích cho NKT…

 

Hầu hết các công trình công cộng đều khó khăn cho NKT tiếp cận (ảnh: dự án Bản đồ tiếp cận)
Hầu hết các công trình công cộng đều khó khăn cho NKT tiếp cận (ảnh: dự án Bản đồ tiếp cận)

Theo thạc sĩ Võ Thị Hoàng Yến, Giám đốc Trung tâm Khuyết tật & Phát triển (DRD) thì hầu như tất cả các công trình giao thông, công sở, trung tâm văn hóa, giáo dục… đều chẳng ngó ngàng gì đến quy chuẩn quốc gia về xây dựng cho NKT tiếp cận. Chính điều đó đã cản trở NKT tiếp cận những công trình này, khiến họ không thể tham gia nhiều hoạt động cộng đồng như bao người khác. Đó là rào cản đầu tiên mà chính xã hội dựng lên và cản trở NKT hòa nhập cộng đồng.

Để có con số chính xác chứng minh cho nhận định này, 50 tình nguyện viên của DRD đã dành ra 1 năm trời khảo sát 1.800 công trình công cộng trên địa bàn TPHCM dựa theo các tiêu chí của “Quy chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng công trình để đảm bảo người tàn tật tiếp cận sử dụng” do Bộ Xây dựng ban hành năm 2009. Kết quả không có gì bất ngờ, chỉ có 78 công trình xây dựng đúng chuẩn, đảm bảo cho NKT tiếp cận, đạt tỷ lệ chưa đến 5%.

Theo bà Võ Thị Hoàng Yến, đó là con số đáng buồn ở một thành phố lớn và hiện đại nhất nước như TPHCM. Sự khó khăn trong việc tiếp cận của NKT lớn đến mức mà bà xem đó như là một ước mơ, ước mơ tiếp cận của người khuyết tật.

Hãy cùng lắng nghe ước mơ đó của những NKT, bao gồm cả người khuyết tật vận động, người khiếm thị và khiếm thính:

Tùng Nguyên
Tùng Nguyên
Tùng Nguyên
Tùng Nguyên
Tùng Nguyên
Tùng Nguyên
Tùng Nguyên
Tùng Nguyên
Tùng Nguyên
Tùng Nguyên
Tùng Nguyên
Bài viết liên quan